CÔNG TY IN HÓA ĐƠN ĐOÀN PHƯƠNG


1416 đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ·
0909.938.707 – Phương
doanphuong2503@gmail.com

Doanh nghiệp có nên tự in hóa đơn?

Cầm danh sách các đơn vị được phép in hóa đơn, chị Hạnh, kế toán một doanh nghiệp tư vấn xây dựng ở Hà Nội cảm thấy mệt mỏi. Cả buổi sáng chị gọi điện đến hơn 30 đơn vị đặt in hóa đơn nhưng đến 95% điểm in đều kín chỗ. Có nơi nhận in thì báo giá lên đến 1 triệu đồng một cuốn, trong khi mua tại cơ quan thuế, giá chỉ 15.200 đồng.

Không riêng chị Hạnh, vào thời điểm này, rất nhiều kế toán doanh nghiệp đang khốn khổ với việc đặt in hóa đơn. Chị Loan, nhân viên tại một công ty về trang thiết bị y tế ở Mỹ Đình (Hà Nội) chia sẻ, có lần chị hỏi một đơn vị in ấn, người ta báo giá mỗi cuốn 450.000 đồng đã bao gồm VAT và bắt buộc số lượng in trên 30 cuốn. Sau đó chị Loan trình lên với sếp thì bị giám đốc nghi ngờ báo giá cao để ăn hoa hồng. Cực chẳng đã, chị đưa danh sách cho ông chủ trực tiếp gọi…

In hóa đơn bán lẻ giá hạt dẻ cho tất cả mọi người

mẫu hóa đơn bán lẻ cửa hàng

Gần đến thời hạn, doanh nghiệp đổ xô đi đăng ký hóa đơn tự in. Ảnh: Hoàng Hà
“Không dễ dàng gì để kết nối điện thoại với các doanh nghiệp in hóa đơn trong thời điểm hiện nay, thậm chí là từ cách đây cả tháng. Một số nhà in báo giá cao để tránh phải nhận đặt in hóa đơn. Gọi đến nơi nào cũng năm lần bảy lượt mới được, vậy mà chỉ kịp hỏi một câu là đầu kia trả lời ‘không nhận nữa!’ rồi cúp máy cái rụp”, chị Loan than thở.

Chị Thu, phụ trách kế toán một công ty may mặc ở quận Gò Vấp (TP HCM) phàn nàn, chi phí cho một cuốn hóa đơn hơn tháng trước chỉ khoảng 100.000 đồng, nay lên 125.000 đồng, có nơi còn tăng 20 đến 30%. Một số nhà in hiện nay chỉ nhận nhỏ giọt, chị phải đi mấy nơi, xếp hàng chờ cả ngày mới hoàn tất việc đặt in cho công ty, nhưng cũng bị hẹn đến cả tháng.

Ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Xí nghiệp in Bến Thành TP HCM cho biết, từ tháng 11 đến nay, trung bình mỗi ngày xí nghiệp tiếp nhận khoảng 50 khách hàng nhưng chỉ có thể giải quyết 20 đến 30 khách. Bình thường, việc in hóa đơn mất chưa đến 10 ngày, nhưng hiện tại trong vòng 40 ngày mới có thể giao hàng.

Anh Trần Văn Tiến, giám đốc một công ty in có tiếng tại Hà Nội cho biết, những ngày qua khách đến đặt hàng rất đông. Tuy nhiên, thời gian thực hiện cho mỗi đơn hàng thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng nên xảy ra tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Từ ngày 1/1/2010 doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn tự in theo mẫu, logo của riêng mình. Ảnh: sggp
Lý giải nguyên nhân, các đơn vị in ấn cho rằng, doanh nghiệp đặt in liên tục do yêu cầu sửa mẫu hóa đơn theo chỉ dẫn của cán bộ thuế tại địa phương. “Mỗi lần muốn điều chỉnh, khách hàng không thể xác nhận ngay mà phải mất 15 đến 20 ngày chờ ý kiến của cán bộ thuế. Thời gian thực hiện từng đơn hàng kéo dài hàng tháng trời là vì thế”, đại diện một doanh nghiệp in nói.

Anh Trần Hữu Đoàn, Trưởng phòng phát triển kinh doanh của công ty tư vấn về thuế chia sẻ, lâu nay các doanh nghiệp quen với việc mua hóa đơn, nên rất lúng túng khi đặt in, tự in. Anh Đoàn lấy ví dụ khi đặt in, doanh nghiệp trước đây chưa có logo giờ phải suy nghĩ, thiết kế logo khiến quá trình đặt in càng mất thời gian.

hóa đơn bán hàng hải kim

hóa đơn bán hàng hải kim

Một lãnh đạo Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, thông tư, nghị định, ngành thuế đã gửi đến tận nơi kèm theo hướng dẫn về thủ tục, mẫu hóa đơn. Ngoài ra ngành thuế còn mở đường dây điện thoại nóng giải đáp thắc mắc nhưng khi đến đăng ký doanh nghiệp vẫn bị nhầm, in hóa đơn sai quy định. Trong một ngày có đến hàng trăm lượt người đến làm thủ tục, cán bộ thuế không thể ngồi giải thích, chỉ tận tay cho từng doanh nghiệp trong khi ai cũng muốn ưu tiên đăng ký trước.

Theo lãnh đạo này, các đơn vị in ấn rất nhiều nhưng chỉ đơn vị nào có giấy phép kinh doanh in hóa đơn thì mới được thực hiện, gây nên tình trạng quá tải ở một vài nơi. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp in dù đã đăng ký nhận in hóa đơn nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ máy móc, thiệt bị.

Trước tình cảnh các nhà in thông báo đến tháng 3/2011 mới có thể giao hóa đơn, Bộ Tài chính vừa có Công văn số 16988/CV-BTC yêu cầu các cục thuế địa phương từ nay đến ngày 31/12/2010 cấp đủ số lượng hóa đơn (do Bộ Tài chính phát hành) bán cho doanh nghiệp, bảo đảm doanh nghiệp có đủ hóa đơn sử dụng tối đa đến ngày 31/3/2011.


Có thể bạn quan tâm


CÔNG TY IN HÓA ĐƠN ĐOÀN PHƯƠNG


1416 đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ·
0909.938.707 – Phương
doanphuong2503@gmail.com